Chiếu bản đặc biệt của 'Justice League',Phim Online

Chiếu bản đặc biệt của 'Justice League'

JUSTICE LEAGUE CỦA ZACK SNYDER: ĐÂY SẼ LÀ PHIÊN BẢN HOÀN TOÀN MỚI

Nhân dịp thông tin chính thức về việc phiên bản Justice League của Zack Snyder sẽ ra mắt trên HBO Max vào năm sau được công bố, Muzu lược dịch bài viết của Borys Kit trên The Hollywood Reporter và gửi đến bạn đọc. Hi vọng bài dịch sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về quá trình làm phim cũng như hoàn cảnh và quan điểm của gia đình Snyder về dự án.

Sáng sớm một ngày thứ hai của tháng 11 năm ngoái, Zack Snyder cùng vợ (đồng thời là cộng sự của anh,) Deborah Snyder, nhận được một cuộc gọi từ người đại diện. Chính xác là: vào lúc 7 giờ sáng, ngay sau hôm kỉ niệm 2 năm khởi chiếu Justice League - dự án mà Snyder đã bị buộc phải rời đi với lí do giải quyết việc gia đình, sau đó Joss Whedon tiếp nhận và tiến hành quay lại gần như cả bộ phim. Trong thời gian phát hành phim, một phong trào kì lạ được khởi xướng: rất nhiều người hâm mộ tập hợp lại dưới khẩu hiệu #ReleasetheSnyderCut đã kêu gọi, kiến nghị, thậm chí mua cả biển quảng cáo ở Quảng trường Thời Đại hay thuê một máy bay giăng biểu ngữ tại sự kiện Comic-Con, họ làm mọi thứ nhằm mang phiên bản Justice League của Snyder lên màn ảnh rộng. Vào dịp kỉ niêm 2 năm phim chiếu, Gal Gadot và Ben Affleck - những ngôi sao của phim - đã góp tiếng nói cho phong trào trên Twitter.

Quay trở lại với buổi sáng thứ hai hôm đó, cuộc gọi đến là của Toby Emmerich, chủ tịch Warner Bros. Pictures. Ông thừa nhận phong trào và quyết định sẽ nghe theo người hâm mộ. “[Phong trào] này là thật. Mọi người ngoài kia muốn xem phim. Hai người có nghĩ tới việc làm gì đó không?” Zack nhớ lại câu hỏi của Emmerich lúc đó. Câu trả lời của anh đã được tiết lộ vào cuối buổi chiếu online Man of Steel cách đây không lâu, rằng Justice League cộp mác Snyder có mặt trên HBO Max - dịch vụ phim ảnh trực tuyến thuộc WarnerMedia sắp sửa ra mắt thế giới ngày 27/05 sắp tới - vào năm sau.

Hiện vẫn chưa rõ Justice League phiên bản Snyder sẽ được chiếu dưới hình thức nào: một phim điện ảnh dài 4 tiếng, hay một series được tách thành 6 'chương.' Hiện nay, Zack đang trong quá trình tập hợp lại đội ngũ hậu kì để chỉnh sửa, thêm/bớt, hoàn thành những hiệu ứng còn dở dang, và có thể là mang một vài diễn viên quay trở lại để bổ sung thoại. Một nguồn tin cho biết chi phí cho lần tái sản xuất này khoảng 20 triệu đô, nguồn tin khác nói rằng con số ở mức gần 30 triệu đô. Các bên liên quan chưa có bình luận gì về điều này.

Zack chia sẻ với The Hollywood Reporter: “Nó sẽ là một thứ hoàn toàn mới, đặc biệt đối với những ai đã ra rạp xem phim.” Anh cũng cho biết mình chưa hề xem phần phim đã ra mắt. Anh nói thêm: “Có thể bạn chỉ được xem khoảng 1/4 những gì tôi đã làm,” khi đề cập đến phiên bản của Joss Whedon.

Trước khi Emmerich gọi điện, Snyder nghĩ “Nếu trong vòng 20 năm mà có người nào đó muốn làm phim tài liệu (về quá trình sản xuất Justice League,) tôi sẽ cho họ mượn một vài thước phim mà chưa ai từng được xem.” Deborah - vợ anh - tiếp lời: “Nhưng nhờ các nền tảng mới cũng như các dịch vụ trực tuyến, chúng tôi có được cơ hội này. Sẽ không thể nào đem dự án này đi chiếu rạp, nhưnng chiếu trực tuyến thì lại có thể. Quả thật hai năm trước thì làm gì có cơ may nào cho điều này diễn ra.” Rõ ràng đây là một sự phát triển đầy bất ngờ, giống một cú twist ở cuối phim vậy, hay như Man of Steel, chết rồi tái sinh.

 

Năm 2016, khi bắt đầu quay Justice League, Snyder đang ở một vị trí rất đặc biệt: người cầm trịch vũ trụ siêu anh hùng của Warner Bros. Anh bắt đầu với Man of Steel năm 2013, thu về 688 triệu đô toàn cầu, sau đó là Batman v Superman: Dawn of Justice - tác phẩm gây chia rẽ fan sâu sắc khi sử dụng tông u ám để kể câu chuyện về những siêu anh hùng mang tính biểu tượng - đạt 873 triệu đô toàn thế giới. Tháng 1 năm 2017, Zack có trong tay phiên bản hoàn chỉnh Justice League dài gần 4 giờ, và anh biết hãng phim sẽ không chiếu nó. Warners muốn phim chỉ dài khoảng 2 giờ, Zack đã cắt gọt và cung cấp một bản dựng thô có thời lượng xấp xỉ 2 giờ 20 phút. Mặc dù còn rất nhiều việc phải làm trước thời điểm phát hành vào tháng 11 cùng năm, cả hai bên đều đã đồng ý với phiên bản này. Nhưng rồi bị kịch xảy ra, Autumn Snyder - con gái anh - đã qua đời vì tự tử. Một tháng rưỡi sau sự kiện đó, Zack rời dự án, và Whedon tiếp quản nó.

Snyder tiết lộ: “Khi ra đi, tôi đã mang theo bản dựng. Tôi đã thành thật nghĩ rằng mọi thứ sẽ chẳng đi đến đâu cả.” Justice League công chiếu ngày 17/11, doanh thu chậm chạp tăng, cuối cùng cán mốc 658 triệu đô toàn cầu. Tuy nhiên, phong trào kì lạ kể trên đã nổ ra gần như ngay lập tức khi phim vừa ra mắt. Một bản kiến nghị trên Change. org với hơn 100 000 chữ kí đã được người hâm mộ gửi đến Warners chỉ 5 ngày sau khi phim phát hành.

Trong khoảng thời gian 1 năm sau ngày mất của con gái, Zack và gia đình bắt đầu lại từ đầu, cố gắng tự chữa lành sau sự kiện đau buồn đó. Deborah chia sẻ: “Năm đầu tiên là thời gian (chúng tôi tập làm quen lại) với những dịp đặc biệt, rồi những ngày nghỉ lễ. Bây giờ thì là những khoảnh khắc, ví dụ như khi một bài hát khơi gợi kỉ niệm không biết từ đâu bỗng dưng vang lên.” Snyder nói thêm: “Với tư cách là một gia đình, hay vợ chồng, tôi nghĩ chúng tôi đã tiếp tục sống theo cách khiến chúng tôi mạnh mẽ hơn. Chúng tôi đã cố gắng hết sức mình.” Cặp đôi cũng đã tham gia các hoạt động từ thiện liên quan đến việc ngăn ngừa tự sát và lên kế hoạch quay trở lại làm phim với dự án Army of the Dead (chiếu trên Neflix vào năm sau).

Cùng lúc đó, phong trào #ReleasetheSnyderCut trở nên ngày càng quy củ và bài bản, thu hút sự chú ý của truyền thông chính thống. Zack cũng góp phần rất lớn vào phong trào khi anh thỉnh thoảng tiết lộ những bức hình từ phim hoặc bảng vẽ hoạt cảnh phim trên mạng xã hội. Khi phim riêng của Wonder Woman và Aquaman trở thành các cú nổ phòng vé, nhiều phân cảnh từ Justice League mà Zack hé lộ liên quan đến hai nhân vật này đã được lan truyền cực kì nhanh chóng, khiến rất nhiều người biết đến chúng. Vào ngày kỉ niệm hai năm phim chiếu, hashtag #ReleasetheSnyderCut đạt hạng nhất bảng xếp hạng xu hướng toàn cầu của Twitter. Snyder cho biết: “#ReleasetheSnyderCut là hashtag về một bộ phim của WB được tweet nhiều nhất, nhưng đó lại là bộ phim chưa bao giờ được phát hành. Thật kì lạ nhưng cũng thật ngầu.”

Sau cuộc gọi của Emmerich, cả hai bắt đầu quay trở lại làm việc với các mảnh ghép của bộ phim. Đầu tháng 2 năm nay, cặp đôi đã có buổi trình bày với một nhóm các giám đốc điều hành đến từ Warner Bros., HBO Max và DC tại nhà của họ ở Pasadena. Cả hai đã chiếu một bản dựng Justice League đen trắng cho Emmerich, Carolyn Blackwood, Walter Hamada của Warners, Kevin Reilly, Sarah Aubrey của HBO Max và Jim Lee của DC xem. Sự có mặt của những cái tên trên cho thấy tầm quan trọng cũng như tiềm năng to lớn của lần hợp tác này. Những người đứng đầu bộ phận sản xuất thiết bị/dụng cụ và kinh doanh cũng có mặt để đánh giá những gì cần làm cùng chi phí cần thiết. Trong buổi thuyết trình, Snyder đã phác thảo những ý tưởng không chỉ về bản điện ảnh mà còn về những tập phim truyền hình cùng các câu chuyện còn bỏ ngỏ. Cuộc họp kết thúc, phiên bản Justice League của Snyder sẽ được xuất hiện trước công chúng.

Đại dịch COVID-19 diễn ra, cả Hollywood ngừng hoạt động từ giữa tháng 3. Deborah nói: “Ai cũng nghĩ rằng ‘Không thể tiếp tục vào lúc này, có lẽ nên để sau.’ Nhưng chúng tôi đã nói, ‘Không, đây là lúc thích hợp’ vì những nơi lúc trước thực hiện hiệu ứng hình ảnh cho phim giờ lại rỗi việc, nên lúc này là thích hợp nhất.” Song song đó, Zack dành cả tháng 4 và tháng 5 này để liên lạc với các diễn viên của phim, thông báo cho họ về bước tiến mới đồng thời lưu ý rằng có thể sẽ cần sự giúp đỡ của họ trong một vài tình huống. (Người đầu tiên được gọi là Ray Fisher, đóng vai Cyborg. Zack nhớ lại phản ứng của Ray lúc đó: “Anh ấy như kiểu, ‘Sao, anh đùa đó hả?’”). Hiện tại dự án vẫn chưa có lịch trình cụ thể, vì các cuộc đàm phán với những cơ sở thực hiện hậu kì vẫn đang tiến hành. Điều này giúp HBO Max có nhiều thời gian tìm kiếm cách tốt nhất để trình chiếu phiên bản Justice League này.

Đối với gia đình Snyder, cơ hội được quay trở lại Justice League mang đến triển vọng về việc hoàn tất một dự án mà lúc trước họ buộc phải rời bỏ. Deborah chia sẻ: “Bộ phim này đã (từng được dự tính) là đỉnh cao cho cuộc hành trình của những siêu anh hùng. Ý tưởng của nó luôn là: xây dựng họ trở thành siêu anh hùng mà mọi người mong mỏi.” Và ngoài việc phiên bản lần này sẽ có thêm nhiều chi tiết mà Zack đã từng tiết lộ (chẳng hạn như, về Darkseid,) cặp đôi cũng bày tỏ thích thú với việc bổ sung sự phát triển nhân vật: “Điều đáng yêu về dự án là chúng tôi có thể khám phá nhân vật theo những cách mà không thể thực hiện được với một phiên bản chiếu rạp ngắn hơn.”

Gia đình Snyder hiểu rõ: không có người hâm mộ, điều này sẽ không thể trở thành hiện thực. Zack nói: “Rõ ràng điều này sẽ không xảy ra nếu không có họ.” Anh cũng bày tỏ niềm tin với Warners vì đã hoạt động đúng theo danh tiếng xưa giờ của hãng: hãng phim của nhà làm phim.

Snyder chia sẻ: “Lần trở lại để thể hiện tầm nhìn của duy nhất mình tôi này, với định dạng phát hành này, với thời lượng chiếu này, là một bước đi dũng cảm và vô tiền khoáng hậu.”

Nguồn: The Hollywood Reporter